คนไทยเริ่มเสี่ยงโชคกันมาตั้งแต่เมื่อไหร่

ในประเทศไทยการเสี่ยงโชคมีกันมานานเริ่มต้นเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน ตอนนั้นยังไม่มีการเล่นพนันออนไลน์ แต่การเสี่ยงโชคก็ได้เริ่มขึ้นแล้วโดยการส่งชิ้นส่วนชิงโชคในรายการหนึ่งที่ให้ผู้ซื้อผงซักฟอกและมีสร้อยคอทองคำปนมาด้วย ( ในสมัยนั้นผงซักฟอกยี่ห้อนั้นจะขายปลีกเป็นกิโล โดยจะแกะกล่องหาสร้อยก่อน และนำเอาผงซักฟอกมาขั่งขาย )​ และหนักมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน ถึงขั้นเสี่ยงโชคจับรางวัลเป็นโทรศัพท์มือถือ เป็นทองคำกัน ถึงแม้ไม่ใช่พนันออนไลน์แต่ก็จัดอยู่ในพลังงานรูปแบบหนึ่งด้วยเหมือนกัน

คำว่าการพนันในพระราชบัญญัติของการพนัน พ.ศ. 2478 ในขณะนั้นสังคมไทยไม่รู้จักคำว่าเสี่ยงโชคเป็นคำใหม่ที่เกิดขึ้นไม่เกิน 30 ปี และมีความหมายที่ต่างกันในกฎหมายฉบับนี้มีแต่คำว่าการพนัน โลกถูกเปลี่ยนไปมากมีรูปแบบที่ใกล้เคียงกันการพนันเกิดขึ้นจนกฎหมายนั้นตามไม่ทันการพนันของไทยได้แก่ ถั่วโป ไพ่ ไฮโลบิลเลียด คาบาร่า สนุกเกอร์ ฯลฯ โจรแขนเดียว Slot Machines ที่มากับฐานทัพของอเมริกัน พัฒนาจนกลายเป็นพนันออนไลน์ในทุกวันนี้

สวนทางฝั่งตะวันตกจะมีครอบคลุมเฉพาะส่วนสนุกการท่องเที่ยว ร้องเพลง บริโภคอาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ หากการนำเงินจำนวนไม่มากไปเล่นให้สนุก ต่อเงินเพื่อให้ได้มากขึ้นโดยมีความสนุกและมีการพนันจะเรียกว่าการเสี่ยงโชค แต่สุดท้ายก็ยังได้รับการพัฒนาให้เกิดพนันออนไลน์เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงง่ายขึ้น

คนทางฝั่งตะวันตกจะเข้าบ่อนเป็นการผ่อนคลายหรือเป็นการบันเทิงอย่างหนึ่งแต่ของคนไทยแล้วคนตะวันออกส่วนใหญ่แล้วจะเข้าบ่อนเพื่อเสี่ยงดวงหวังร่ำรวยกัน
ความแตกต่างระหว่างการพนันนและการเสี่ยงโชค

การพนันคือ การเล่นโดยวางเดิมพันผู้เล่นจะเป็นคนกำหนดมีการต่อสู้แข่งขัน มีเจ้ามือ มีการต่อรองกันถึงผลเสียและผลได้ของทั้งสองฝ่ายส่วนการเสี่ยงโชคจะไม่แข่งขันหรือต่อสู้กัน จะเป็นการเสี่ยงทายจะไม่มีการต่อรอง ได้เสียแพ้หรือชนะหากการเล่นมีความตรงไปตรงมา จะมีเส้นแบ่งของการเสี่ยงโชคและการพนันอย่างชัดเจน ผู้เล่นไม่ได้หวังเพียงเสี่ยงโชค จะทุ่มเทเงินทอง เพื่อจะให้ได้มากขึ้นจากเสี่ยงโชคก็จะกลายเป็นการพนันได้
ตัวอย่างลอตเตอรี่ ผู้ซื้อเพื่อหวังรางวัลแต่ละงวดถึงเป็นการเสี่ยงโชค อยากซื้อหลายใบและเสียเงินมากหวังอยากรวย ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการพนันได้การพนันทำให้คนรวยเป็นคนจนได้ในคืนเดียว โดยการเล่นหวยจะเป็นการพนันซะมากกว่ามีความหวังที่จะได้หรือเสียโดยใช้เงินเป็นเดิมพัน การเสี่ยงโชคแบบง่าย ๆ โดยการใช้ฝาเครื่องดื่มชิงโชคเป็นการบ่มเพาะให้กลุ่มเยาวชนหมกมุ่นในการ
สร้างความฝันใช้เงินต่อยอดให้ได้เงินที่มากขึ้น